Bánh ram ít tôm chấy xứ Huế

Xem kết quả: /  số bình chọn: 55
Bình thườngTuyệt vời 

Bánh ít thì dẻo, bánh ram thì giòn. Vậy mà hai thứ bánh này kết hợp với nhau, rắc chút tôm chấy và chấm nước mắm chua chua, ngọt ngọt, cay cay thành một món ăn ngon khó tả.
Mọi người thường nói: phụ nữ Huế không những tế nhị mà còn khéo tay. Ẩm thực Huế rất tinh tế. Món ăn nào, từ dân giã đến cầu kỳ đều xinh xinh, đèm đẹp! Bánh ram ít tôm chấy là một ví dụ.
Bánh ram ít có hai phần tách bạch rõ ràng: phần bánh ram và phần bánh ít. Cách làm bánh khác nhau nhưng cả hai phần bánh đều được làm từ gạo nếp. Nếp làm bánh phải là thứ nếp ngon, trắng, dẻo. Nếp được xay nhuyễn thành bột, trộn tí muối, cho nước ấm từ từ từng ít một. Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành một khối chắc mịn, mềm nhưng không nhão, nặn thành các viên tròn nhỏ bằng hai ngón tay.

62


Tôm để nguyên con; thịt ba chỉ xắt hạt lựu nêm đường, nước mắm ngon, tiêu, hành tím băm, thêm chút dầu hoặc mỡ nước kho nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Xoa ít dầu (mỡ) vào tay, ấn từng viên bột thành hình dẹp, lấy muỗng múc tôm thịt đặt vào giữa rồi vo tròn lại. Đây là bánh ít.
Sau khi làm xong bánh ít, xếp bánh vào khay, hấp cách thủy khoảng 10 phút sau khi nước sôi. Bánh có độ dẻo và màu trắng ngần là được. Bánh ít chín, gắp ra để nguội, đậy bằng lá chuối để bánh không bị khô.


Khác với bánh ít, bột nhào làm bánh ram hơi cứng. Bánh ram không cần làm nhân, bánh được chiên trên chảo nhiều dầu mỡ đến khi bánh giòn và có màu vàng sậm.
Đặt một cái bánh ít lên trên cái bánh ram, dùng đũa dằn cho bánh mỏng ra và ép chặt vào cái bánh ram. Miếng bánh ít dẻo, miếng bánh ram giòn tan trong miệng cùng vị nước mắm chua ngọt và vị cay đặc trưng của ớt xanh Huế thật khó tả. Thêm một ít tôm chấy, một ít mỡ hành lên mặt bánh sẽ khiến những người đã ăn sẽ khó quên.
Bánh ram ít tôm xinh xinh như kiểu bánh bèo Huế. Mỗi đĩa chỉ bày 4 cái cho thực khách thưởng thức. Người con gái xứ Huế thì chỉ ăn từng đó đã lo “lưng lửng” bụng. Thực khách phương xa, có người ăn hết cả… chục đĩa.

 

Nguồn: dulichhue