Hương của núi - vị của rừng

Xem kết quả: /  số bình chọn: 55
Bình thườngTuyệt vời 

Tây Bắc là cái nôi của các dân tộc thiểu số như Thái, Tày, Mường, Dao, Mông, Lô Lô, Hà Nhì... Một trong những sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của họ là những món ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng này. Người dân Tây Bắc thường thưởng thức những món ăn truyền thống của mình trong không gian và không khí cộng đồng như tại các lễ hội, tại các chợ và đặc biệt là vào ngày Tết nhân dịp năm mới xuân về.

32

 

Mùa xuân trời đất Tây Bắc bừng sáng, con người, vật nuôi và cây cối chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất để bước vào năm mới. Vào thời gian này, tại nhiều làng bản, tại các chợ, tại các lễ hội dân tộc, người dân miền rừng núi tươi đẹp này thường tổ chức những cuộc vui và những cuộc liên hoan trong đó các món ăn truyền thống dân tộc được đặc biệt quan tâm
Những người khéo tay, nhiều kinh nghiệm, những đầu bếp giỏi đều có dịp trổ tài vì mọi loại thực phẩm và gia vị cần thiết đã được chuẩn bị từ lâu trong năm. Không chỉ người dân Tây Bắc mà cả những người khách phương xa trong dịp này đến Tây Bắc đều được thưởng thức những món ăn truyền thống tuyệt vời này.

 

Đông vui và nhộn nhịp nhất là xung quanh các chảo thắng cố nóng hổi và dậy mùi thơm tại các chợ hoặc những chỗ dành riêng trong không gian lễ hội. Thắng cố của người Tày, người Thái thường được làm từ thịt ngựa, lòng ngựa hoặc thịt trâu, lòng trâu... với ít nhất 8 loại gia vị đặc biệt . Vì là sản vật của núi rừng địa phương nên cho mùi vị rất đặc trưng . Thắng cố thường được ăn và uống cùng rượu ngô.

Trong không khí của những ngày tết và lễ hội của mùa xuân Tây Bắc, người ta cũng thích thưởng thức các món chế biến từ thịt trâu, mà hiện nay tại các thành phố được coi là đặc sản. Cách chế biến thịt trâu nổi tiếng của người Thái, một số món từ thịt trâu của họ là thịt trâu khô, món lạp, món da trâu nấu canh bon, nặm pịa, món đuôi trâu... Tất cả các món này được chế biến theo cách riêng của người Thái cho mùi vị đặc biệt.

 

Một ví dụ về đặc sản chế biến từ trâu là món canh da trâu.
Da trâu sau khi giết được lột và thui sạch lông rồi gác trên gác bếp cho khô. Để chế biến món canh nấu với bon, người Thái lấy số da khô vừa đủ đốt cho cháy sùi ra, cạo sạch đến khi trông miếng da có màu vàng ươm, mùi thơm phức. Sau khi nướng giòn tan, miếng da được bẻ thành từng miếng nhỏ bỏ vào nồi bon đun nhỏ lửa cho đến nhừ. Trước khi bắc xuống người ta thêm gia vị vào nồi canh bon này. Nồi canh bon đúng nghĩa là phải có đủ 30 loại gia vị mang hương vị núi rừng Tây Bắc trong đó gồm những gia vị dễ nhận biết như sả, cà đắng, hạt tiêu, mắc khèn. Món ăn bổ dưỡng nhưng đậm đà hương vị núi rừng này để lại cảm giác khó quên cho nhiều thực khách.

Món ăn dân tộc truyền thống Tây Bắc còn có rất nhiều, đã và đang góp phần đáng kể làm rộn ràng không khí tết và xuân ở vùng này. Đồng thời, chúng cũng làm phong phú thêm lý luận và thực tiễn của nền ẩm thực cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 

theo: dacsantaybac